Lựa chọn thực đơn tiệc cưới theo mùa

Thứ năm - 14/04/2016 06:50
Tại Việt Nam, mùa cưới thường diễn ra ở hai khoảng thời gian khác nhau (mùa xuân tới đầu hạ hoặc mùa thu tới gần cuối năm); do đó thực đơn tiệc cưới cần thay đổi sao cho phù hợp với thời tiết. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý sau giúp bạn có được bàn tiệc gây ấn tượng tốt với khách mời:

Tiệc cưới khi thời tiết nóng

 

theomua-image001_2.jpg

Đặc điểm cần lưu ý là ưu tiên cho rau xanh xuất hiện trên cỗ cưới giúp tạo ra vị thanh mát, xua tan thời tiết nóng bức.

 

  • Lựa chọn salad hoặc nem cuốn, rau trộn làm món khai vị, ví dụ: salad tôm, salad Nga… không nên tìm kiếm công thức chế biến salad lạ lùng và kén người ăn.
  • Kết hợp phục vụ các món ăn đa dạng trong thực đơn chính bao gồm: thức ăn chứa nhiều đạm (thịt lợn, bò, tôm) rau củ, món khô, món nước… tránh các món nóng và dùng nhiều dầu mỡ. Thay vì gà quay nên chọn gà luộc, bò cuốn thay vì thịt bò sốt…
  • Các món nước sẽ dễ ăn hơn trong mùa hè, có thể quyết định lẩu là món chính ăn kèm bún; món lẩu cũng là loại phổ biến như: lẩu thập cẩm, lẩu hải sản, lẩu nấm…
  • Bổ sung một đĩa rau xào phổ biến trong mùa hè như: cải chip, ngọn su su…hoặc quyết định một trong số những món nộm như: nộm xoài, nộm sứa, nộm rau thập cẩm.
  • Tráng miệng là hoa quả tươi theo mùa (nên chọn loại quả dễ bóc, hoặc được cắt sẵn) nếu muốn thay đổi có thể quyết định caramen, thạch rau câu, chè… để thay thế. Phục vụ nước chanh hoặc nước cam giúp cho quan khách giải khát và thổi đi không khi oi bức.



Tiệc cưới khi thời tiết lạnh

 

theomua-image002.png

Yếu tố quan trọng nhất của bàn tiệc cưới mùa đông là các món ăn phải nóng sốt, gia tăng đạm và chất béo nhưng không quá nhiều sẽ bị ngấy và thừa thức ăn.
 

  • Món khai vị phổ biến là súp: súp gà, súp nấm, súp ngô… bỏ qua súp hải sản vì một số người có thể bị dị ứng đồng thời súp rất nhanh nguội.
  • Các món chiên, xào, sốt trở thành món chính, nhưng vẫn cần bổ sung rau xanh xen kẽ nhiều món khác. Tránh dùng các món luộc, nên rau xào cùng thịt như: hoa lơ, rau cải, hành tây…
  • Một số món canh nóng đem lại không khí ấm cúng sẽ làm quan khách hài lòng trong thời tiết lạnh giá. Món canh cần cầu kỳ hơn ngày thường vì phục vụ cho đám cưới: canh măng hoặc canh bóng là một trong những lựa chọn tốt.
  • Trong số các món chiên thì tôm là loại thực phẩm thường xuất hiện tại tiệc cưới, bạn có thể lựa chọn: tôm bóc vỏ chiên trứng muối, tôm chiên xù…Cá sẽ là hải sản phù hợp: cá quả phi lê sốt, cá tầm nướng, cá hấp xì dầu…Ngoài ra, chim quay, gà chiên giòn cũng trở thành sự lựa chọn tốt. - Xôi vò, xôi gấc hay cơm tám đảm nhận vai trò cung cấp tinh bột cho mâm cỗ.
  • Thay vì hoa quả hay những món tráng miệng vị mát là bánh ngọt, cupcake hoặc một vài loại bánh điểm tâm lạ miệng. Tránh lựa chọn đồ uống có ga, nếu có thể hãy phục vụ thức uống tạo cảm giác ấm áp như trà nóng, rượu nhẹ.


Dù tổ chức đám cưới ở mùa nào thì trên bàn ăn cần có một món đặc biệt làm điểm nhấn, để làm được điều này bạn hãy liên hệ với nơi tổ chức tiệc lựa chọn ra món ăn do đầu bếp giới thiệu. Chúc bạn tìm ra được thực đơn tiệc cưới ngon miệng và như ý!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây